เกี่ยวกับ ขนส่ง

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  

ราคาน้ำมัน  

หาระยะทาง  

ท่าเรือแหลมฉบัง  
อื่นๆ

กรมศุลกากร  

หนังสือพิมพ์  

ดูดวง  
 
 
เอกชนขานรับลงทุนโรงไฟฟ้าขยะ7.5หมื่นล.เอกชนขานรับลงทุนโรงไฟฟ้าขยะ คาดมูลค่าลงทุน 7.5 หมื่นล้าน วอนรัฐเร่งขยายสายส่งรองรับ

นายพิชัย ถิ่นสันติสุข ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน Omega replica watches สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนและประชาชนมีความตื่นตัว หลังรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการลงทุนผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชนและขยะอุตสาหกรรม โดยประกาศรับซื้อไฟฟ้าสำหรับโรงไฟฟ้าจากขยะขนาด 1 เมกะวัตต์ ในราคา 7.04 บาทต่อหน่วย ส่วนโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่กว่า 3 เมกะวัตต์ รับซื้อที่ 5.80 บาทต่อหน่วย สูงกว่าราคาที่รับซื้อจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขณะนี้จึงมีเอกชนหลายรายเตรียมที่จะลงทุนแล้ว

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าขนาด 1 เมกะวัตต์ ใช้เงินลงทุนประมาณ 150 ล้านบาท โดยรัฐบาลจะเปิดรับซื้อไม่เกิน 500 เมกะวัตต์ รวมวงเงินลงทุน 75,000 ล้านบาท จึงคาดว่าการลงทุนจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 2-3 ปี ในลักษณะที่ไม่ต้องพึ่งพาเงินกู้จากต่างประเทศ โดยปัจจุบันปริมาณขยะในประเทศไทยอยู่ที่ 24 ล้านตันต่อปี ขณะที่การผลิตไฟฟ้า 1 เมกะวัตต์ จะใช้ขยะถึง 100 ตันต่อ หรือใช้ขยะประมาณ 1 แสนตันต่อโรงต่อปี

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่รัฐบาลควรให้การสนับสนุนคือ เร่งก่อสร้างระบบสายส่งในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อรองรับโรงไฟฟ้าจากขยะที่จะเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในแต่ละภูมิภาค รวมถึงต้องการให้รัฐบาลแบ่งแยกประเภทขยะให้ชัดเจน ว่าชนิดใดสามารถนำไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้


แหล่งที่มา:www.sanook.com

www.finetimepieces.net


<< ย้อนกลับ >>
 

 
         
  © 2009 Patarapong Logistics Co., Ltd. All Rights Reserved. HomelServices & SafetylActivitieslNewslContact Us Created & Powered by FOD Team.