เกี่ยวกับ ขนส่ง

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  

ราคาน้ำมัน  

หาระยะทาง  

ท่าเรือแหลมฉบัง  
อื่นๆ

กรมศุลกากร  

หนังสือพิมพ์  

ดูดวง  
 
 
'เอ็กโก่' จ่อขายโรงไฟฟ้าระยอง อิตาเลี่ยนไทยสนใจ


best replica watches
www.watchesclocks.me


       “เอ็กโก” ตั้งราคา 1 พันล้าน จ่อขายโรงไฟฟ้าระยองหมดอายุ ขนาด1.2 พันเมกะวัตต์ ให้อิตาเลียนไทย ย้ายไปตั้งในเมียนมาร์ป้อนนิคมอุตสาหกรรม ส่วนพื้นที่ระยองเตรียมหารือกลุ่มเอสซีจี ตั้งนิคมทำโรงไฟฟ้าเอสพีพีขนาด 300-600 เมกะวัตต์ป้อน พร้อมเล็งขยับกำลังการผลิตไฟฟ้าโดยรวมเพิ่มเป็น 5 พันเมกะวัตต์ในปี 2562 ทุ่มอีกกว่า 1.4 หมื่นล้าน ลุยพลังงานทดแทน ตั้งเป้าปีหน้ามากกว่า 500 เมกะวัตต์

       นายสหัส ประทักษ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด(มหาชน) หรือเอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยกับ“ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ขณะนี้บริษัทได้เตรียมมองหาแนวบริหารสินทรัพย์ของโรงไฟฟ้าระยอง ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง ขนาดกำลังผลิต 1.2 พันเมกะวัตต์ ที่จะหมดอายุลงในวันที่ 7 ธันวาคม2557 เนื่องจากไม่ได้รับการต่ออายุสัญญาซื้อขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่ง ประเทศไทย (กฟผ.) เพราะเดินเครื่องมา 20 ปีแล้ว โดยเบื้องต้นอาจขายให้กับพันธมิตร เพื่อนำโรงไฟฟ้าเก่าไปติดตั้งในประเทศเพื่อนบ้านแทน ส่วนกรณีที่คาดว่าทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือกกพ.อาจพิจารณาให้ยืดระยะเวลาไปอีก 1 ปี เพื่อรองรับกรณีท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 4 ของบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) ไม่เสร็จตามแผนนั้น การตัดสินใจขึ้นอยู่กับทาง กกพ. ซึ่งจะมีความชัดเจนภายในเดือนตุลาคมนี้

       ดร.สกุล พจนารถ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานกลยุทธ์และบริหารสินทรัพย์ เอ็กโก กรุ๊ป กล่าวเสริมว่า ขณะนี้มีพันธมิตรหลายรายมีทั้งญี่ปุ่นและไทยสนใจซื้อโรงไฟฟ้าระยองจากเอ็กโก แม้ว่าจะมีอายุการใช้งานมาแล้ว 20 ปี แต่ก็ยังมีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้า เบื้องต้นได้หารือกับทางบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เพื่อนำโรงไฟฟ้าระยองไปตั้งในเมียนมาร์ เพื่อใช้ในนิคมอุตสาหกรรม อาทิ ในพื้นที่ทวายหรือเมืองย่างกุ้ง เป็นต้น ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 1.2 พันเมกะวัตต์ โดยในระยะแรกอาจจะเดินเครื่องไม่เต็มกำลังการผลิต แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการใช้ไฟฟ้าในเมียนมาร์ด้วย

 ทั้งนี้ หากเอ็กโกตัดสินใจขายคาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 1 พันล้านบาทขณะที่พื้นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าระยอง คงต้องรอความชัดเจนจากทางกระทรวงพลังงานอีกครั้งว่าจะมีนโยบายการก่อสร้าง โรงไฟฟ้าใหม่อย่างไร หรือแม้กระทั่งการเปิดประมูลโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่(ไอพีพี) ซึ่งเบื้องต้นได้หารือกับกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ อาทิ กลุ่มเอสซีจี ซึ่งมีโรงงานในพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อพัฒนาเป็นนิคมอุตสาหกรรม โดยเอ็กโกมีพื้นที่กว่า 600 ไร่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก(เอสพีพี) ขนาด300-600 เมกะวัตต์ เพื่อป้อนไฟฟ้าและขายไอนํ้าให้กับนิคมดังกล่าวได้
       ส่วนกรณีที่ทาง กกพ. อาจต้องการให้โรงไฟฟ้าระยองต่ออายุไปอีก1 ปี เพื่อผลิตไฟฟ้าทดแทนหลังจากท่อก๊าซเส้นที่ 4 ไม่เสร็จตามแผน ยอมรับว่าจะต้องดูถึงความคุ้มทุนก่อน หาก กกพ.ให้ราคารับซื้อค่าไฟในระดับตํ่าจนเกินไปหรือมีรายได้ประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี แต่เมื่อต้องหักค่าซ่อมบำรุงเครื่องอีก150-200 ล้านบาท ก็อาจไม่คุ้มทุน
    โดยการดำเนินงานของเอ็กโกหลังจากนี้ไป ได้ตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าเป็น 5 พันเมกะวัตต์ ภายในปี 2562จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น4.7 พันเมกะวัตต์ โดยจะเป็นโครงการใหม่เข้ามาประมาณ 300 เมกะวัตต์เนื่องจากขณะนี้มีโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 8 โครงการ รวมกำลังผลิตประมาณ 1.61 พันเมกะวัตต์ ที่จะทยอยเข้าระบบ
       สำหรับโครงการใหม่ที่จะเข้ามาส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการขยายการลงทุน ในธุรกิจพลังงานทดแทนเพิ่มมากขึ้น โดยในปีนี้มีกำลังการผลิตจากพลังงานทดแทนแล้ว อาทิ พลังงานลมโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ โรงไฟฟ้าขยะ และโรงไฟฟ้าชีวมวล กำลังการผลิตรวม 200เมกะวัตต์ และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 300 เมกะวัตต์ภายในปีหน้า ขณะที่ในส่วนของการลงทุนพลังงานทดแทนในต่างประเทศก็มีโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ ออสเตรเลีย 113เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรอื่นๆอีก คาดว่าจะไม่ตํ่ากว่า 200เมกะวัตต์ภายในปีหน้าเช่นกัน ดังนั้นทำให้ภาพรวมการลงทุนด้านพลังงานทดแทนของเอ็กโกเป็นไม่ตํ่ากว่า 500เมกะวัตต์ภายในปีหน้า โดยในช่วงปีนี้และปีหน้าจะใช้เงินลงทุนพลังงานทดแทนกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท
       ดังนั้น ในภาพรวมปีนี้บริษัทตั้งงบลงทุนไว้ที่ 1.53 หมื่นล้านบาท โดยช่วง 6 เดือนแรกปีนี้ ใช้เงินลงทุนไปแล้ว9.55 พันล้านบาท เป็นการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานลมโบโคร็อค และโรงไฟฟ้าขนอม ส่วนเงินลงทุนที่เหลืออยู่จะใช้ในโครงการโรงไฟฟ้าเอสพีพี โรงไฟฟ้าไซยะบุรี และอื่นๆตามแผนงานที่วางไว้โดยไม่ได้รวมการลงทุนโรงไฟฟ้าใหม่ที่จะเกิดขึ้น ในอนาคต

แหล่งที่มา: จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,981 วันที่  7 - 10  กันยายน พ.ศ. 2557<< ย้อนกลับ >>
 

 
         
  © 2009 Patarapong Logistics Co., Ltd. All Rights Reserved. HomelServices & SafetylActivitieslNewslContact Us Created & Powered by FOD Team.