เกี่ยวกับ ขนส่ง

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  

ราคาน้ำมัน  

หาระยะทาง  

ท่าเรือแหลมฉบัง  
อื่นๆ

กรมศุลกากร  

หนังสือพิมพ์  

ดูดวง  
 
 
จับตาค่าครองชีพ-น้ำมันกดดันเงินเฟ้อปลายปี
ไทยพาณิชย์ มองแม้เงินเฟ้อชะลอตัว แต่จับตาราคาน้ำมัน ขึ้นค่าทางด่วน เอฟที และแอลพีจี ที่จะกดดันเงินเฟ้อช่วงที่เหลือของปี

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ประกาศอัตราเงินเฟ้อเดือนสิงหาคม 2013 โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1.59%YOY (เทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อนหน้า) ชะลอลงจาก 2.0%YOY ในเดือนกรกฎาคม ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.75%YOY ชะลอลงจาก 0.85%YOY ในเดือนที่ผ่านมา

การลดลงของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกในประเทศเป็นปัจจัยหลักทำให้เงินเฟ้อในเดือนสิงหาคมชะลอลง ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกในประเทศในเดือนสิงหาคมปรับตัวลดลง 1.01%MOM (เทียบกับเดือนก่อนหน้า) ส่งผลให้ดัชนีราคาหมวดพลังงานในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้นเพียง 3.01%YOY ชะลอลงจาก 5.50%YOY ในเดือนกรกฎาคม Buy Cheap Replica Watches ในขณะที่ดัชนีราคาในหมวดอาหารสดซึ่งเป็นอีกรายการหนึ่งที่มีความผันผวนสูงนั้นเพิ่มขึ้นเพียง 4.42%YOY ชะลอลงจาก 4.80%YOY ในเดือนกรกฎาคมเช่นกัน ตามราคาผักและผลไม้ที่ชะลอลงตามผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมากขึ้น จึงทำให้แรงกดดันต่อระดับราคาผู้บริโภคทั่วไปในเดือนที่ผ่านมาผ่อนคลายลงมาอยู่ที่ 1.59%YOY

เงินเฟ้อพื้นฐานชะลอลงจากการใช้จ่ายเพื่ออุปโภคบริโภคที่อ่อนแรงลง แม้ว่าราคาอาหารปรุงสำเร็จซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานจะเร่งขึ้นจาก 1.17%YOY ในเดือนกรกฎาคมเป็น 1.28%YOY ในเดือนสิงหาคม แต่ระดับราคาผู้บริโภคพื้นฐานอื่นกลับชะลอลงตามการใช้จ่ายในประเทศที่อ่อนแรงลง ดังนั้น ระดับราคาผู้บริโภคพื้นฐานในเดือนดังกล่าวจึงเพิ่มขึ้นเพียง 0.75%YOY ชะลอลงจาก 0.85%YOY ในเดือนก่อนหน้า

ทั้งนี้ ตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงการชะลอตัวของการใช้จ่ายในประเทศชัดเจนยิ่งขึ้น หากไม่รวมถึงราคาสินค้าในหมวดของพลังงานและอาหารสดซึ่งมีความผันผวนสูง จะพบได้ว่าราคาสินค้าเพื่อการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันมีแนวโน้มชะลอตัวลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาเครื่องใช้ในครัวเรือนที่ชะลอลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นปี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงสัญญาณการชะลอตัวของการใช้จ่ายของครัวเรือนที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม จับตาดูผลกระทบของค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปี จากการปรับขึ้นราคา LPG ภาคครัวเรือน การปรับขึ้นค่าทางด่วน และการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (FT) รอบเดือน ก.ย.-ธ.ค. อีก 7 สตางค์ต่อหน่วย ที่เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา นอกจากนี้ Swiss Replica Omega Seamaster สถานการณ์ความไม่สงบในซีเรียก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้นและส่งผ่านมายังราคาพลังงานในประเทศซึ่งจะส่งแรงกดดันต่อระดับราคาได้ในระยะต่อไป

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ คาดเงินเฟ้อทั่วไปและเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยปี 2013 น่าจะอยู่ที่ราว 2.3% และ 1.0% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ความรุนแรงในซีเรียบานปลายไปยังประเทศอื่นในแถบตะวันออกกลางและส่งผลต่อราคาน้ำมันโลก จะทำให้เงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยของปีนี้มีโอกาสที่จะสูงขึ้นมาอยู่ในระดับ 2.5-2.8%


<< ย้อนกลับ >>
 

 
         
  © 2009 Patarapong Logistics Co., Ltd. All Rights Reserved. HomelServices & SafetylActivitieslNewslContact Us Created & Powered by FOD Team.