เกี่ยวกับ ขนส่ง

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  

ราคาน้ำมัน  

หาระยะทาง  

ท่าเรือแหลมฉบัง  
อื่นๆ

กรมศุลกากร  

หนังสือพิมพ์  

ดูดวง  
 
 
ห่วงเศรษฐกิจโลกมากกว่าการเมือง
ซีอีโอส่งออกยังกังวลปัจจัยเศรษฐกิจโลกเหนือการเมืองภายในที่เริ่มร้อนแรง วอนขอแค่อย่าปิดท่าเรือ สนามบิน และถนนเส้นหลักยันไม่มีปัญหา  ส่วนใหญ่สั่งลดเป้าหมายธุรกิจลงจากเดิมจากหลายเหตุผลแม้เริ่มสู่ช่วงไฮซีซัน ข้าว ยาง กุ้ง การ์เมนต์ระบุยังซึมยาว

alt    จากปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ที่ส่งผลให้มูลค่าการส่งออกของไทยรูปดอลลาร์สหรัฐฯในครึ่งแรกของปี 2556 ขยายตัวเพียง 0.95% จากตลาดส่งออกหลักของไทยทั้งสหรัฐอเมริกา จีน สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น อยู่ในภาวะชะลอตัว ครึ่งหลังยังมีปัจจัยเสี่ยงจากภายในประเทศทั้งสารพัดม็อบการเมืองที่ไม่พอใจรัฐบาลที่อาจส่งผลให้อยู่ไม่ครบเทอม
    นายสมบัติ  เฉลิมวุฒินันท์ ประธานบริษัท เอเซียโกลเด้นไรซ์ จำกัด (บจก.) เปิดเผยว่า เดิมบริษัทจะปรับลดเป้าหมายการส่งออกข้าวของบริษัทลง แต่จากที่รัฐบาลได้มีความเข้าใจผู้ส่งออกมากขึ้นโดยมีการเปิดประมูลเพื่อระบายข้าวในสต๊อกในราคาที่ผู้ส่งออกสามารถนำไปแข่งขันได้ดีขึ้น ซึ่งเอเซีย โกลเด้นไรซ์ฯ เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่เข้าไปประมูล และชนะประมูลมาบ้างแล้ว ดังนั้นจึงทำให้คาดการณ์ว่าในอีก 5 เดือนที่เหลือของปีนี้บริษัทจะสามารถส่งออกในแง่ปริมาณได้ดีขึ้น แต่ในภาพรวมทั้งปียังคงตามเป้าหมายปริมาณตามเดิม ส่วนมูลค่าอาจลดลงจากการแข่งขันสูงกับประเทศคู่แข่งขัน

"เราห่วงปัจจัยเศรษฐกิจโลก และการแข่งขันที่รุนแรงมากกว่าการเมืองในประเทศที่กำลังทวีความร้อนแรง ในเรื่องนี้อยากให้ทุกฝ่ายหันหน้าคุยกันเพื่อให้ประเทศขับเคลื่อนต่อไปได้ เพราะลำพังเวลานี้เราต้องแข่งขันสูงในตลาดโลก และยังต้องมาฟาดฟันกันภายในอีก"
    ขณะที่นายหลักชัย  กิตติพล ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า บริษัทได้คงเป้าหมายการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางพาราของบริษัททั้งปีในแง่ปริมาณขยายตัวที่ 18% ไว้ตามเดิม ส่วนด้านมูลค่าคาดว่าจะขยายตัว 0-5% (ปีที่แล้วไทยฮั้วฯส่งออกยาง 3.4 แสนตัน มูลค่า 3.2 หมื่นล้านบาท) จากเศรษฐกิจคู่ค้าหลักคือจีนชะลอตัว ส่วนการลงทุนของบริษัทได้ชะลอลงทุนประเทศ และได้หันไปลงทุนปลูกยางในประเทศเพื่อนบ้านทั้งลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ซึ่งจะเป็นแหล่งรายได้ใหม่แทน
    ส่วนความร้อนแรงทางการเมืองนั้นมองว่า ไม่น่าห่วงมาก เพราะถือเป็นเรื่องปกติตามระบอบประชาธิปไตยที่ต้องมีเห็นต่าง ขอให้ทุกฝ่ายเคารพกฎกติกาของบ้านเมืองตามกรอบรัฐธรรมนูญซึ่งจะทำให้ต่างชาติยอมรับได้ และทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้
    เช่นเดียวกับนายสุกิจ  คงปิยาจารย์ กรรมการผู้จัดการ บจก.ฮงเส็งการทอ  กล่าวว่าตราบใดที่ความขัดแย้งทางการเมืองไม่ลุกลามบานปลายจนมีการปิดสนามบิน ท่าเรือ
Replica Watches หรือปิดเส้นทางคมนาคมหลักจะไม่กระทบต่อการส่งออก เพราะความขัดแย้งทางการเมืองมีอยู่ในเกือบทุกประเทศ ขอให้ทุกฝ่ายอยู่ในกรอบของกฎหมาย ส่วนการส่งออกของบริษัทรวมถึงผู้ประกอบการเครื่องนุ่งห่มในภาพรวมแม้เวลานี้ตลาดหลักคือสหรัฐอเมริกา แนวโน้มเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น และคนกล้าจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น แต่อีกด้านหนึ่งตลาดสหภาพยุโรปยังไม่มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างชัดเจน  ส่วนตลาดญี่ปุ่นจากนโยบายรัฐบาลทำให้ค่าเงินเยนอ่อนเพื่อกระตุ้นการส่งออก ผู้ที่ได้ประโยชน์คือผู้ส่งออก ขณะที่ผู้นำเข้าของญี่ปุ่นได้ประโยชน์น้อย เมื่อประกอบกับเศรษฐกิจภายในที่ยังไม่ดีการปรับขึ้นราคาสินค้าทำได้ยากจึงส่งผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศที่ยังไม่ขยายตัวมากด้วย ดังนั้นบริษัทจึงยังคงเป้าหมายการส่งออกในตัวเลขหลักเดียวไว้ตามเดิม(ไม่เกิน 10%)
    ส่วนนางอำไพ  หาญไกรวิไลย์ กรรมการผู้จัดการ บจก.ไทยรอแยลฟรอเซนฟู๊ด ผู้ส่งออกสินค้ากุ้ง กล่าวว่าไม่วิตกมากกับเหตุการณ์ทางการเมือง แต่ขออย่าให้มีความรุนแรงกระทบความเป็นอยู่ของประชาชนและการทำมาค้าขาย สำหรับสถานการณ์การส่งออกของบริษัทในช่วงครึ่งปีแรกยังไม่ดีเพราะในภาพรวมอุตสาหกรรมยังขาดแคลนวัตถุดิบจากที่ยังมีการระบาดของกลุ่มโรคตายด่วน(EMS)ในกุ้ง และมีผลให้วัตถุดิบราคาสูงมาก ดังนั้นในปีนี้บริษัทจึงไม่ได้ตั้งเป้าหมายการผลิตและการส่งออกดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยในครึ่งปีหลังแม้จะเป็นช่วงไฮซีซันของการซื้อขายคงทำได้เพียงประคับประคองธุรกิจเท่านั้น และไม่กล้าลงทุนเพิ่ม
    "ขณะนี้กุ้งก็ยังมีตายจากโรคอีเอ็มเอสอยู่ ทำให้เกษตรกรไม่กล้าลงเลี้ยง ซึ่งอยากฝากถึงรัฐบาลที่บอกว่าจะช่วยดูแลให้สถานการณ์ดีขึ้น แต่ถึงเวลานี้ก็ยังไม่ได้ช่วยอย่างจริงจัง พูดไปแล้วก็เงียบ ดังนั้นปีนี้เราคงทำได้แค่ประคองธุรกิจ"

แหล่งที่มา:จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
<< ย้อนกลับ >>
 

 
         
  © 2009 Patarapong Logistics Co., Ltd. All Rights Reserved. HomelServices & SafetylActivitieslNewslContact Us Created & Powered by FOD Team.