เกี่ยวกับ ขนส่ง

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  

ราคาน้ำมัน  

หาระยะทาง  

ท่าเรือแหลมฉบัง  
อื่นๆ

กรมศุลกากร  

หนังสือพิมพ์  

ดูดวง  
 
 
วงการไก่ได้บทเรียนสหฟาร์ม

 วงการไก่เห็นใจสหฟาร์มเจอมรสุมปิดตัวชั่วคราว ชี้บทเรียนแบงก์-นโยบายรัฐทุบครัวโลก แต่ระบุปัญหาบิ๊กเพเยอร์ไม่กระทบภาพรวมอุตสาหกรรม อีกด้านผู้ค้าเจ้าอื่นได้อานิสงส์จากซัพพลายในตลาดลด ดันราคาไก่ในประเทศขยับ ส่งออกต่อรองราคาได้ดีขึ้นหลังเข้าไฮซีซัน เผยยอดส่งออก 5 เดือนแรกยังวิ่งฉิว โตเกือบ 5%

alt    แหล่งข่าวจากวงการส่งออกไก่ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"กรณีที่บริษัท สหฟาร์ม จำกัด (บจก.) ผู้ผลิตและส่งออกสินค้าไก่รายใหญ่มีปัญหาขาดสภาพคล่อง ทำให้ต้องปิดตัวลงชั่วคราวว่ารู้สึกเห็นใจ เพราะแม้จะเป็นคู่แข่งขันกัน แต่ก็อยู่ในวงการเดียวกัน และช่วยสร้างงานและนำเงินเข้าประเทศเช่นกัน อย่างไรก็ดียอมรับว่าอีกด้านหนึ่งจากที่สหฟาร์มมีปัญหา ทำให้ผลผลิต หรือซัพพลายไก่ในภาพรวมของประเทศตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาปรับตัวลดลง จากก่อนหน้านี้สหฟาร์มถือเป็นผู้เลี้ยงและแปรรูปไก่รายใหญ่สุดของประเทศ จะมีผลผลิตเข้าสู่ตลาด 6-7 แสนตันต่อสัปดาห์ หรือมากกว่า 2 ล้านตัวต่อเดือน และมีแผนจะขยายกำลังการผลิตอีกมากแต่ต้องมาสะดุดก่อน
    จากผลพวงดังกล่าวส่งผลให้ราคาไก่มีชีวิตหน้าฟาร์ม ณ ปัจจุบัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยราคาอยู่ที่  47 บาทต่อกิโลกรัมจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วเฉลี่ยที่ 36-36 บาทต่อกิโลกรัม และจากผลผลิตไก่ไทยที่ลดลง ไม่ล้นตลาดเหมือนในปีที่ผ่านมา ทำให้สามารถต่อรองราคาสินค้าผู้นำเข้าต่างประเทศได้ดีขึ้น
    ขณะที่ด้านการส่งออกช่วงครึ่งปีหลังถือเป็นช่วงที่มีการสั่งซื้อสูง หรือเป็นช่วงไฮซีซันลูกค้าต่างประเทศได้เริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างหนาแน่น เฉพาะอย่างยิ่งตลาดหลักคือสหภาพยุโรป(อียู)ที่ได้อนุญาตให้มีการนำเข้าไก่สดจากประเทศไทยได้อีกครั้งตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2555 รวมถึงอีกหนึ่งตลาดหลักคือญี่ปุ่นขณะนี้ค่าเงินเยนเริ่มแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยทำให้สินค้าไก่นำเข้าจากไทยราคาถูกลง สามารถนำเข้าได้เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ญี่ปุ่นยังอนุญาตให้นำเข้าไก่ไทยได้เฉพาะไก่แปรรูปหรือไก่ปรุงสุก ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจรับรองระบบควบคุมโรคของโรงงานผลิตส่งออก
Omega Replica Speedmaster Watches แต่ล่าสุดยังไม่ได้อนุญาตให้มีการนำเข้าไก่สด หากอนุญาตจะช่วยเพิ่มยอดส่งออกไก่ไทยได้มากขึ้น
    "กรณีสหฟาร์มเรารู้สึกเห็นใจเพราะอยู่วงการเดียวกัน ที่ผ่านมาก็ทราบกันดีว่าวงการปศุสัตว์ถือเป็นอาชีพเสี่ยงแบงก์ปล่อยกู้ยาก ส่วนลูกค้าชั้นดีก็ไม่ได้ปล่อยกู้มาก ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีหรือคนที่สายป่านไม่ยาวที่ผ่านมาก็ปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก เพราะต้นทุนทุกอย่างเพิ่มขึ้นทั้งวัตถุดิบอาหารสัตว์ ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมัน ค่าจ้างแรงงาน จะไปขอขึ้นราคากับลูกค้าก็ยาก เพราะเขาไม่รับรู้ แต่ที่เขาคำนึงถึงคือ ราคาปลายทางต้องขายได้ และผู้บริโภคต้องรับได้ ดังนั้นบทเรียนจากสหฟาร์มคืออย่าไว้ใจแบงก์  และมาตรการต่างๆ ที่รัฐออกมา เช่นการขึ้นค่าแรงมากทำให้เป้าหมายครัวโลกของไทยได้รับผลกระทบ ต้องดูแลด้วยไม่ใช่ปล่อยตามยถากรรม"
    ด้านนายคึกฤทธิ์  อารีปกรณ์ ผู้จัดการสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย เผยถึงการส่งออกสินค้าไก่ของไทยช่วง 5 เดือนแรกของปี 2556 ว่า มียอดการส่งออกที่เพิ่มขึ้น โดยด้านปริมาณส่งออกได้ 2.19 แสนตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 4.7%  ส่วนด้านมูลค่าส่งออกได้ 2.75 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 1.4%(ดูตารางประกอบ) ขณะที่ในปี 2555 ไทยส่งออกไก่แปรรูปและไก่สดได้ 5.5 แสนตันมูลค่า 7.08 หมื่นล้านบาท ในปีนี้ตั้งเป้าส่งออกทั้งด้านปริมาณและมูลค่าเพิ่มขึ้น 10% ซึ่งหากญี่ปุ่น และเกาหลีใต้อนุญาตให้มีการนำเข้าไก่สดในครึ่งปีหลังเชื่อว่าเป้าดังกล่าวจะทะลุเป้าหมาย แต่หากยังไม่อนุญาตเป้ายังต้องลุ้น
    ส่วนกรณีปัญหาขาดสภาพคล่องของสหฟาร์มก่อนหน้านี้เมื่อเมื่อเดือนเมษายน ดร.ปัญญาโชติเทวัญ ประธานกรรมการ บจก.สหฟาร์ม และบริษัทในเครือเผยว่า อยู่ระหว่างการหาเงินมาจ่ายให้ผู้เลี้ยงไก่ที่เป็นคอนแทร็กต์ฟาร์ม(ลูกเล้า)ของบริษัท รวมถึงคนงานและพนักงาน ล่าสุดได้ติดต่อเพื่อสอบถามความคืบหน้าแต่ไม่สามารถติดต่อได้โดยดร.ปัญญาได้ปิดโทรศัพท์ และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่บริษัทแจ้งตามข่าวที่ปรากฏตามสื่อว่าทางบริษัทอยู่ระหว่างเร่งหาเงินมาจ่ายให้พนักงาน คนงาน และลูกเล้า ส่วนหนึ่งจะนำสินทรัพย์ของบริษัทไปขายเพื่อนำเงินมาจ่าย
Replica Watches UK Online Store อีกด้านหนึ่งระบุว่าผู้นำเข้าไก่รายใหญ่จากตะวันออกกลางได้ตกลงที่จะนำเงินมาร่วมลงทุนจำนวนหลายพันล้านบาทคาดจะใช้เวลาราว 2 เดือนบริษัทจะกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ


แหล่งที่มา:www.thanonline.com

<< ย้อนกลับ >>
 

 
         
  © 2009 Patarapong Logistics Co., Ltd. All Rights Reserved. HomelServices & SafetylActivitieslNewslContact Us Created & Powered by FOD Team.