เกี่ยวกับ ขนส่ง

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  

ราคาน้ำมัน  

หาระยะทาง  

ท่าเรือแหลมฉบัง  
อื่นๆ

กรมศุลกากร  

หนังสือพิมพ์  

ดูดวง  
 
 
มติ กกร.ไร้ข้อยุติแผนบี้รัฐเลื่อนขึ้นค่าแรง 300 บาท 1 ม.ค.ปี56คณะทำงานค่าแรง 300 บาท ใน กกร.ไร้ข้อยุติต่อรองรัฐบาลเลื่อนขึ้นค่าแรง 1 มกราคม 2556 ให้กลับไปซาวเสียงจากสมาชิกอีกรอบ "หอการค้า" ลอยลำสมาชิกพร้อมปรับตัวรับได้ทุกนโยบาย ขณะที่ "สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย" อาการหนักต้องหาช่องเสนอปรับมาตรการเยียวยาใหม่

 

นายภูมินท์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผย "มติชนออนไลน์" ว่าผลการประชุมเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2555 ของคณะทำงานเฉพาะกิจเยียวยาค่าจ้างแรงงาน 300 บาท ภายใต้คณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน หรือ กกร.ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ สมาคมธนาคารไทย

 

ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่ากรณีที่สมาชิกผู้ประกอบการทั่วประเทศต้องการให้ กกร.เป็นตัวแทนยื่นข้อเสนอรัฐบาลเลื่อนการประกาศขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้่นต่ำทั่วประเทศจาก วันที่ 1 มกราคม 2556 ไปเป็นวันที่ 1 มกราคม 2558 นั้น

 High Quality Replica Watches

ที่ประชุมมีมติให้ทั้ง 2 องค์กร ไปหาข้อสรุปกับสมาชิกของแต่ละองค์กรใหม่อีกครั้ง พร้อมทั้งรายงานที่ประชุม กกร.ทราบภายในเร็ว ๆ นี้ ก่อนจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีและรัฐบาลภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อหาข้อยุติขั้นสุดท้ายร่วมกัน

 

นายภูมินท์กล่าวว่าทางหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้จัดทำโพลล์สำรวจความเห็นจากสมาชิกหอการค้าทั่วประเทศเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เสียงส่วนใหญ่จากสมาชิกระบุพร้อมที่จะปรับตัว เพราะเล็งเห็นถึงเรื่องการขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำวันละ 300 บาท นั้น เป็นโยบายที่รัฐบาลมีความจำเป็นจะต้องทำต่อไป เพื่อรณรงค์ผู้ใช้แรง งานกลับสู่ท้องถิ่น

 

โดยมีโรงงานบางส่วนย้ายไปเปิดดำเนินการก่อนหน้านี้แล้ว เพราะได้รับส่งเสริมจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ทางด้านมาตรการยกเว้นภาษีไปเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่เดิมเคยจ่ายค่าจ้างถูกกว่าจังหวัดอื่นซึ่งเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมและเมืองธุรกิจหลักของประเทศ พอต้องมาเจอกับนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นเมื่อถึงเวลาอาจจะต้องเตรียมปรับตัวบ้าง เพราะเดิมเคยมีต้นทุนเฉพาะค่าโลจิสติกส์ขนส่งสินค้าปีละ 17-18 % เท่านั้น

 Cheap Replica Breitling Watches

ส่วนทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาชิกทั่วประเทศยืนยันมาตลอดว่า หากรัฐบาลไม่เลื่อนประกาศขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำวันละ 300 บาท จากวันที่ 1 มกราคม 2556 ไปเป็น 1 มกราคม 2558 ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) จะได้รับความเดือดร้อนถ้วนหน้า และไม่พร้อมจะปรับตัวเนื่องจากเป็นภาคการผลิต

 

ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จะต้องไปหารือกับสมาชิกให้ชัดเจนอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้ ว่าสามารถปรับตัวตั้งรับต้นทุนที่จะเพิ่มขึ้นจากค่าแรงปีหน้าอีกเกิน 10 % ได้มากน้อยขนาดไหน และ ความต้องการที่จะให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมอย่างไร นอกเหนือจาก 27 มาตรการที่มติการประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2555 นั้น เพียงพอหรือควรจะปรับเพิ่มเรื่องอะไรอีกบ้าง

 

นายภูมินท์กล่าวว่าเมื่อทั้งสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ข้อสรุปจากสมาชิกรอบใหม่ชัดเจน ทั้ง 2 องค์กร ก็จะรายงานให้ที่ประชุม กกร.รับทราบ ก่อนนำรายละเอียดใหม่ไปเสนอรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่กำลังจะเรียกประชุมเพื่อฟังความเห็นของเอกชนอีกครั้งภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

แหล่งที่มา: www.matichon.co.th

 
<< ย้อนกลับ >>
 

 
         
  © 2009 Patarapong Logistics Co., Ltd. All Rights Reserved. HomelServices & SafetylActivitieslNewslContact Us Created & Powered by FOD Team.