เกี่ยวกับ ขนส่ง

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  

ราคาน้ำมัน  

หาระยะทาง  

ท่าเรือแหลมฉบัง  
อื่นๆ

กรมศุลกากร  

หนังสือพิมพ์  

ดูดวง  
 
 
ครึ่งทางสายสีม่วง "บางซื่อ-บางใหญ่" คืบหน้า 50% พร้อมเปิดหวูดปลายปี"58      แม้ จะเลื่อนเปิดบริการออกไป 1 ปี จากปลายปี 2557 เป็นปลายปี 2558 ด้วยสารพัดเหตุผลที่ก่อเกิดปัญหากระทบชิ่งให้โครงการต้องเปิดหวูดล่าช้าไป บ้าง ทั้งภัยธรรมชาติ และศึกเกาเหลาภายในองค์กรด้วยกันเอง

แต่ ปัจจุบันการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วง "บางซื่อ-บางใหญ่" ระยะทาง 23 กิโลเมตร ที่เริ่มตอกเข็มไปแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2552 ที่ผ่านมา ทางผู้รับเหมาก่อสร้างเร่งเครื่องเดินหน้าก่อสร้างเพื่อให้เป็นไปตามแผนงาน ที่ปรับใหม่

กาลเวลาผ่านมาร่วม 3 ปี พบว่ามีผลงานโดยรวม ณ วันที่ 27 ตุลาคม 2555 คืบหน้าแล้ว 50.58% ถึงแม้เมื่อเทียบกับแผนงานยังติดลบอยู่ 1.40% ก็ตาม แยกเป็นรายสัญญา ดังนี้

สัญญาที่ 1 งานก่อสร้างโครงสร้างยกระดับของกิจการร่วมค้า ช.การช่าง และโตคิว คืบหน้า 58.80% ล่าช้าจากแผนงานอยู่ 3.02% สัญญาที่ 2 งานก่อสร้างโครงสร้างทางยกระดับของ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น คืบหน้า 51.64% ล่าช้าจากแผนงานอยู่ 0.13% 

ส่วนสัญญา ที่ 3 งานก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงและอาคารจอดแล้วจร ของกลุ่มกิจการร่วมค้า PAR (เพาเวอร์ไลน์-แอสคอนฯ-รวมนครก่อสร้าง)
Cheap Replica Omega For Sale คืบหน้า 23.76% ล่าช้าจากแผนงานอยู่ 0.07%

"ทุกอย่างเป็นเรื่องระยะยาวหมด แต่งานก่อสร้างคืบหน้าไปเร็วมากหลังปรับแผนก่อสร้างใหม่ เพราะไซต์งานถูกน้ำท่วมปลายปีที่แล้ว ผู้รับเหมาทั้ง 3 สัญญาก็ขอสงวนสิทธิ์ขยายเวลาตามมติคณะรัฐมนตรีอนุมัติไว้ ระยะเวลา 180 วัน ผู้รับเหมาอาจจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ มั่นใจว่าจะเสร็จทันเปิดใช้ปลายปี 2558 แน่นอน" คำกล่าวของ "ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล" ผู้ว่าการ "รฟม.-การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย"

ขณะที่งานวางระบบรางตลอด เส้นทางนั้น "ยงสิทธิ์" ผู้ว่าการ รฟม. บอกว่า ล่าสุดได้ลงนามในสัญญาก่อสร้างกับบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) แล้วเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา ด้วยวงเงิน 3,585 ล้านบาท และเริ่มดำเนินการได้ทันทีตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ตามสัญญาใช้เวลาดำเนินการ 1,200 วัน หรือกว่า 3 ปีจึงจะแล้วเสร็จ พร้อม ๆ กับที่การก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จและเปิดให้บริการพอดี

"ตอนนี้รอ สัญญาจัดซื้อระบบรถไฟฟ้าและการเดินรถที่ให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน ซึ่งคณะกรรมการตามมาตรา 13 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ได้ต่อรองราคากับบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีเอ็มซีแอล ผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกเสร็จเรียบร้อยแล้ว วงเงินลงทุน 30 ปี อยู่ที่ 85,000 กว่าล้านบาท รอเสนอให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติ ตอนนี้เรื่องอยู่ที่กระทรวงคมนาคมแล้ว คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็ว ๆ นี้"

"ผู้ ว่าฯยงสิทธิ์" ระบุด้วยว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาถึงการเปิดบริการ อาจจะเปิดให้บริการก่อนโดยไม่ต้องให้สมบูรณ์ตลอดทั้งโครงการ หลังจากประเมินดูแล้วหากการก่อสร้างเสร็จเร็วกว่ากำหนดได้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดนนทบุรี 

ทั้ง นี้ทั้งนั้น เนื่องจากรถไฟฟ้าสายสีม่วงเป็นส่วนต่อเชื่อมกับรถไฟฟ้าใต้ดินสายปัจจุบันที่ บริการอยู่ที่สถานีบางซื่อ จะทำให้การเดินทางเข้าเมืองสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

แต่ทั้งหมดยังเป็นเพียงไอเดีย หาก
"รถไฟฟ้าสายสีม่วง-รถไฟฟ้าแห่งความหวัง" กลายเป็นจริงได้อย่างที่คิดคงจะดีไม่น้อย

แหล่งที่มา: www.matichon.co.th<< ย้อนกลับ >>
 

 
         
  © 2009 Patarapong Logistics Co., Ltd. All Rights Reserved. HomelServices & SafetylActivitieslNewslContact Us Created & Powered by FOD Team.